Trẻ viêm họng, nguy cơ mắc bệnh thấp tim

Thấp tim là bệnh toàn thân, thường xảy ra ở trẻ từ 5-15 tuổi. Bệnh hay biểu hiện ở khớp, gây tổn thương tổ chức liên kết, nặng nề nhất ở tim, có thể dẫn tới tử vong

Ngày đăng: 11-07-2017

504 lượt xem

Bệnh từ viêm họng

Thấp tim được coi là bệnh nguy hiểm bởi gây suy tim, hoặc để lại di chứng ở van tim. Thấp tim thường khởi phát từ nguyên nhân rất đơn giản. Đó là: Viêm họng, viêm đường hô hấp trên do vi khuẩn liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A bình thường có thể tổn hại ngay trong họng những người khỏe mạnh, trong một điều kiện nào đó thì gây viêm họng. Thực tế, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường viêm họng do liên cầu khuẩn . Khi trẻ bị bệnh viêm họng, dù không chữa trị thì sau 1 -2 tuần cũng sẽ tự khỏi. Nhiều người thấy con khỏi viêm họng đã mừng. Nhưng sau đó một vài tuần, một vài tháng, trẻ có thể xuất hiện thấp tim.

Trẻ bị viêm họng ảnh hưởng đến tim thế nào?

Trẻ thấp tim thường mệt, sốt, đau sưng khớp, khó thở, đau ngực, có ban trên da hoặc dưới da… Các triệu chứng đó có thể dần dần sẽ hết, trừ trường hợp nặng, gây viêm tím nặng, suy tim. Dù triệu chứng thấp tim hết, nhưng sau đó sẽ để lại di chứng ở van tim. Di chứng có thể có ngay từ đợt trị bệnh đầu tiên nhưng có thể một vài tháng, một vài năm, có những người hàng chục năm sau mới để lại di chứng ở van tim, người bệnh trở thành người tàn phế. Điều nguy hiểm là bé bị viêm họng do liên cầu khuẩn có thể lây lan từ trẻ này sang trẻ khác. Vì thế, trẻ khỏe mạnh cần được cách ly, giữ gìn, tránh tiếp xúc với các trẻ viêm họng khác để tránh nhiễm liên cầu khuẩn.

Dùng kháng sinh dự phòng

Khi bị thấp tim, trẻ cần được theo dõi và điều trị tại bệnh viện. Thấp tim tuy nguy hiểm nhưng có thể phòng được. Phòng không bị thấp tim còn gọi là phòng thấp cấp 1, tức là phát hiện và điều trị kịp thời tất cả những trường hợp viêm họng do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A ở trẻ 5 - 15 tuổi.

Khi trẻ bị viêm họng, cần dùng kháng sinh thông thường như penxilin. Nếu trẻ dưới 30kg, dùng 1 triệu đơn vị penxilin/ ngày và uống trong 10 ngày. Đối với trẻ trên 30kg, dùng 2 triệu đơn vị/ ngày, uống trong 10 ngày. Hoặc có thể dùng amoxilin, ampixilin, những kháng sinh dòng betalactamin. Nói chung, những kháng sinh này đem lại hiệu quả điều trị tới 80-90%. Nếu điều trị kịp thời mỗi lần viêm họng, sẽ phòng được thấp tim.

Hoặc có thể tiêm một mũi duy nhất benzatin penixilin 1 triệu 200 ngàn đơn vị cho trẻ trên 30kg, 600 ngàn đơn vị cho trẻ dưới 30kg. Khi trẻ đã bị thấp tim, sau khi điều trị thấp tim ổn định, cần phòng thấp cấp 2. Nguyên lý của phòng thấp cấp 2 là trong cơ thể những đứa trẻ đã bị thấp tim lúc nào cũng có một lượng penixilin đủ để tiêu diệt vi khuẩn (liều 0,2 nanogam/ 1ml huyết tương). Thường tiêm penxatin pelixi, tiêm mông và tiêm 28 ngày/lần, liều 1 triệu 200 ngàn đơn vị với trẻ trên 30kg, liều 600 ngàn đơn vị với trẻ dưới 30kg. Thời gian tiêm ít nhất là 5 năm và ít nhất cho đến khi trẻ 18-25 tuổi. Nếu đã bị bệnh van tim thì tiêm suốt đời.

Do điều kiện thời tiết, khí hậu và sức đề kháng, trẻ con hay bị viêm đường hô hấp trên. Những trẻ từ 5-15 tuổi, có biểu hiện viêm đường hô hấp trên, mặc dù không được bác sĩ khám, hoặc không được làm xét nghiệm xem có liên cầu không, nhưng cha mẹ cũng nên cho trẻ dùng, một đợt penixilin trong 10 ngày, coi như bị viêm họng do liên cầu đề phòng thấp tim. Khi đã bị thấp tim thì không nên tự chữa ở nhà mà nên đến các cơ sở y tế để các bác sĩ có chuyên môn điều trị.


CÔNG TY CP TM DƯỢC KHOA SÀI GÒN

Đ/c: 22/9 đường Cư Xá Lữ Gia, P15, Q11, Tp HCM

Hotline: 0286 658 1030 - 093 192  7768

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha