Nguyên nhân nào gây Viêm họng mãn tính?

Ô nhiễm môi trường, nấm, dị ứng, nhiệt độ thay đổi... là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang mãn tính và có những biến chứng khó lường.

Ngày đăng: 12-07-2017

753 lượt xem

Viêm họng là tình trạng viêm niêm mạc họng, các biểu hiện lâm sàng thường thấy khi bị viêm họng là: ngứa họng, rát họng, ho dai dẳng không khỏi, khản tiếng, họng có đờm đặc, gây sốt từ nhẹ đến nặng tùy theo tình trạng bệnh… Viêm họng là một chứng bệnh rất khó điều trị dứt hẳn, do nhiều nguyên nhân.

Bệnh viêm họng gây mãn tính nếu không điều trị kịp thời

Nguyên nhân gây viêm họng

Viêm họng do virut

Đại đa số những trường hợp mắc bệnh viêm họng hạt mãn tính là do bị nhiễm virut ,đặc biệt là với trẻ em thì tỷ lệ mắc nhiều hơn là so với người lớn. Cũng có những trường hợp mắc viêm họng do vi khuẩn, thường gặp là phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu và nguy hiểm đặc biệt là liên cầu bêta tan huyết nhóm A

Viêm họng do nấm

Trường hợp ít gặp hơn đó là viêm họng do nấm : bình thường khi nuôi cấy dịch họng, kết quả chỉ ra có khoảng 70% sự tồn tại của nấm, tuy nhiên trong những trường hợp cơ thể suy giảm sức đề kháng như dùng quá nhiều kháng sinh, thuốc súc miệng họng hoặc dùng các thuốc xịt họng không đúng chỉ định, hội chứng suy giảm miễn dịch…

Viêm họng do dị ứng

Người ta nhận thấy một số trẻ bị viêm mũi nhiều lần thường hay kèm yếu tố do dị ứng, bệnh này có yếu tố di truyền. Một số điều kiện thuận lợi gây đau rát họng, viêm họng như sự thay đổi của thời tiết khí hậu, những trẻ sống ở môi trường ô nhiễm, nơi có hoặc gần các khu công nghiệp nơi mà không khí bị ôi nhiễm.

Một số nguyên nhân viêm họng khác

– Ô nhiễm: bệnh viêm họng phát sinh bởi Ô nhiễm không khí, khói bụi, thuốc lá, dị ứng long thú, phấn hoa, nấm mốc do môi trường ẩm ướt.

– Khí hậu, thời tiết: Thời tiết lúc giao mùa, khí hậu nóng lạnh bất thường, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột gữa phòng máy lạnh và môi trường…

– Vệ sinh thực phẩm: Đồi ăn, thực phẩm không hợp vệ sinh, chứa nhiều chất bảo quản, thức ăn đã ôi thiu biến chất.

– Vệ sinh cá nhân: Vệ sinh răng miệng không thường xuyên, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại tăng sinh và phát triển.

– Axit dạ dày trào ngược: Axit dạ dày một khi bị trào ngược sẽ gây ra kích thích cho cổ họng rất nhiều. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra viêm họng.


CÔNG TY CP TM DƯỢC KHOA SÀI GÒN

Đ/c: 22/9 đường Cư Xá Lữ Gia, P15, Q11, Tp HCM

Hotline: 0286 658 1030 - 093 192  7768

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha