Bệnh viêm họng cấp là gì? Triệu chứng thế nào?

Viêm họng cấp là tình trạng xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, rát họng, nuốt nước bọt thấy đau, khô nóng trong hợp, dần trở thành cảm giác đau rát, đau tăng khi nuốt.

Ngày đăng: 13-07-2017

529 lượt xem

Việm họng cấp thường đột ngột khởi phát. Cùng tìm hiểu viêm họng cấp là gì, nguyên nhân và cách điều trị bệnh trong bài viết sau.

Nguyên nhân gây viêm họng cấp

Viêm họng cấp là bệnh khá phổ biến, hay xuất hiện ở bệnh nhân bị viêm amidan, viêm VA. Nguyên nhân bệnh có thể gây nên do vi khuẩn (liên cầu, phế cầu hay các vi khuẩn khác sẵn có ở họng) hoặc do vi rút cúm, sởi… Viem hong cap thường xảy ra đột ngột sau khi tắm nơi không kín gió, có gió lùa, tắm nước lạnh, tắm xong không lau khô người mà mặc áo quần ngay. Bệnh cũng có thể xuất hiện khi đang ở trong nóng chuyển sang ngồi phòng máy lạnh hay khi gặp thời tiết thay đổi thất thường, lúc giao mùa từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại.

Các triệu chứng viêm họng cấp

Benh viem hong cap thường xảy ra rất đột ngột, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao 39 – 40 độ C, thấy rát họng, nuốt đau. Ban đâu, triệu chứng viêm họng sẽ thấy người bệnh sẽ thấy họng khô nóng, từ từ thành cảm giác đau rát, đau tăng lên khi nuôt, khi nói, ho. Bệnh nhân thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt. Triệu chứng bệnh đi kèm đó là tắc mũi, sụt sịt, chảy nước mũi, khàn giọng, ho khan. Hai amiđan bị viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhầy trong, hạch cổ bị sưng, có khi có bựa

trắng như nước cháo phủ trên bề mặt:  Viêm họng cấp tính nếu như không điều trị tích cực có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày và dễ gây ra những biến chứng như viêm tai, viêm amidan, viêm xoang, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm hạch mủ, viem hong man tinh, VA quá phát ở trẻ nhỏ và nguy hiểm hơn là có thể bị nhiễm khuẩn huyết. Nhiều trường hợp bị viêm họng là do vi khuẩn liên cầu nhóm A có thể gây ra viêm cầu thận thấp, thấp tim. Viem hong cap nếu như không được phát hiện và điều trị ngay thì rất dễ chuyển sang viem hong man tinh, tái lại nhiều lần.

Cách điều trị viêm họng cấp tính

Để điều trị viêm họng cấp tính cần phải cho bệnh nhân uống thuốc hạ sốt ngay nếu như bị sốt cao. Súc miệng bằng nước muối loãng mỗi ngày, nên đi cắt amidan thường xuyên nếu bị viêm họng lâu không khỏi. Dieu tri benh viem hong cap ở trẻ nhỏ thường thực hiện bằng cách bôi họng bằng một số loại thuốc đặc trị, nhỏ mũi bằng thuốc.


CÔNG TY CP TM DƯỢC KHOA SÀI GÒN

Đ/c: 22/9 đường Cư Xá Lữ Gia, P15, Q11, Tp HCM

Hotline: 0286 658 1030 - 093 192  7768

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha